VNF1 Trung tâm bán hàng online

Lúa gạo Việt Nam

Vị thế của gạo Việt Nam ngày càng được khẳng định

Vị thế của gạo Việt Nam ngày càng được khẳng định
Năm 2011 đang dần khép lại. Nhìn lại thị trường xuất khẩu gạo trong thời gian qua, dễ nhận thấy nhất vẫn là những biến động nhanh về giá, sự cạnh tranh quyết liệt giữa các thị trường xuất khẩu.

Nhưng năm 2011 tiếp tục là một năm thành công đối với xuất khẩu gạo Việt Nam khi cả số lượng lẫn giá trị đều đạt những mốc kỷ lục mới, và quan trọng hơn cả là người trồng lúa đã thực sự có lãi, thậm chí là vượt xa cả quy định của Chính phủ đề ra là các doanh nghiệp thu mua gạo phải đảm bảo tối đa 30% lợi nhuận cho người nông dân.


Kỷ lục cả về sản lượng và giá trị

Với hành trình xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trị giá hơn 2,4 tỷ USD của năm 2009, được nâng lên 3,25 tỷ USD vào năm 2010 và con số 3,7 tỷ USD mà lúa gạo mang về trong năm 2011 dường như đã cầm chắc trong tay, vị thế và sự phát triển của hạt gạo Việt Nam ngày càng được khẳng định.

Ngay từ những tháng đầu năm 2011, thị trường xuất khẩu gạo đã có nhiều sôi động nhưng cũng không ít những diễn biến phức tạp. Philippines - thị trường truyền thống và cũng là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, thay đổi chính sách, trì hoãn và giảm nhập khẩu; thị trường thương mại khu vực châu Phi và Trung Đông do bất ổn chính trị làm giảm nhu cầu.

Nhưng Việt Nam đã nhanh chóng mở rộng, phát triển sang các thị trường tiềm năng như Indonesia, Bangladesh nên mới chỉ trong quý I/2011, sản lượng gạo xuất khẩu đã đạt gần 1,85 triệu tấn với trị giá đạt hơn 884 triệu USD, tăng hơn 42% về số lượng và gần 46% về trị giá so với năm 2010.

Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), đã nhìn nhận từ khi tham gia thị trường xuất khẩu gạo đến nay, đây là quý xuất khẩu cao nhất cả về số lượng và giá trị.

Bên cạnh việc duy trì những hợp đồng xuất khẩu với các thị trường truyền thống, Việt Nam cũng bắt đầu “để mắt” đến một số thị trường mới như Cote d'Ivoire, Senegal. Vào khoảng quý III, những động thái nhằm thực thi những chính sách của các cường quốc xuất khẩu gạo khác như Thái Lan, Ấn Độ đã ít nhiều ảnh hưởng đến sự “thuận buồm xuôi gió” của con thuyền xuất khẩu gạo Việt Nam.

Thị trường gạo giá rẻ xuất hiện

Việt Nam tiếp tục phải cạnh tranh gay gắt bởi gạo của Ấn Độ, Pakistan và cả Myanmar rẻ hơn tới 100 USD/tấn. Dường như việc thâm nhập vào thị trường các nước châu Phi cũng như các thị trường có nhu cầu về gạo thường đã trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, trong nước, Đồng bằng sông Cửu Long lại liên tục phải đối mặt với sự đe dọa của thiên tai, lũ lụt.

Hàng nghìn hécta lúa bị mất trắng song Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) khẳng định, tổng sản lượng lúa toàn quốc năm 2011 chắc chắn đạt khoảng 41,5 triệu tấn, thậm chí có thể đạt cao hơn do nhiều địa phương đạt năng suất cao nhất từ trước tới nay. Với sản lượng này, Việt Nam sẽ đảm bảo đủ 7 triệu tấn gạo phục vụ xuất khẩu.

Nguồn cung được đảm bảo, cộng với những cơ chế điều hành chính sách linh hoạt đã gắn kết thị trường trong nước và thế giới nên trong 11 tháng qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sản lượng gạo xuất khẩu đạt 6,8 triệu tấn, với giá trị xấp xỉ 3,5 tỷ USD. So với cùng kỳ năm trước, lượng gạo xuất khẩu tăng 7,1%, giá trị tăng 16,7%. Đặc biệt, giá gạo bình quân từ đầu năm đến nay của Việt Nam đạt 505 USD/tấn, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ đạt kim ngạch xuất khẩu cao, năm nay, người nông dân làm ra hạt gạo cũng đã nhận được lợi nhuận xứng đáng. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng công nhận, 2011 là năm đạt kết quả tương đối toàn diện về sản xuất và kinh doanh lúa gạo. Mặc dù lũ lớn nhưng nhờ chủ động ứng phó của cả người dân và các ngành chức năng nên đã hạn chế được thiệt hại ở mức thấp nhất.

Bên cạnh đó, các chương trình đầu tư khoa học công nghệ, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, chuyển giao các giống mới và tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất lúa đã mang lại năng suất vượt trội ở nhiều địa phương như An Giang, Tiền Giang, Bến Tre... làm tăng lợi nhuận cho nông dân. Một số vụ, tại nhiều địa phương, mức lợi nhuận của người nông dân có thể đạt tới 50% - cao hơn nhiều so mức lãi tối đa 30% theo quy định của Chính phủ.

Tiếp tục khẳng định bằng chất lượng


Được đà từ 2011, năm 2012, Việt Nam tiếp tục tập trung nhiều hơn cho gạo chất lượng cao. Với mục tiêu là các thị trường gần như Malaysia, Indonesia và các thị trường có nhu cầu gạo cao cấp khác, ngoài việc xuất khẩu gạo chất lượng trung bình mang tính truyền thống, VFA chủ trương sẽ mở rộng thị trường gạo chất lượng cao.

Bởi thế, dù thị trường gạo thương mại đang có nhiều khó khăn bởi sự cạnh tranh từ các nước có gạo giá rẻ, nhưng nếu tận dụng tốt thời cơ cũng như những chỗ trống của thị trường gạo cao cấp do Thái Lan để lại, doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp tục có những hợp đồng xuất khẩu gạo với giá cao trong thời gian tới.

Theo ông Trương Thanh Phong, ngoài thị trường gạo chất lượng cao, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần đẩy mạnh xuất khẩu gạo thơm và các chủng loại gạo khác. Năm nay được coi là năm thành công nhất đối với hạt gạo thơm xuất khẩu của Việt Nam, với lượng xuất khẩu dự tính khoảng 400.000 tấn.

Bên cạnh đó, việc xây dựng và quảng bá thương hiệu gạo chất lượng cao và gạo đặc sản nhằm mang lại giá trị gia tăng lớn hơn so với sản xuất gạo truyền thống tiếp tục là mục tiêu mà ngành lúa gạo Việt Nam hướng tới. Để làm được điều này, ngoài việc quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao, doanh nghiệp và người sản xuất lúa gạo cần xây dựng mối liên kết tốt trong tiêu thụ.

Chính vì vậy, để chuẩn bị cho năm 2012, Cục Trồng trọt và VFA đều nhận định, việc sản xuất và xuất khẩu gạo sẽ tập trung nhiều hơn cho gạo chất lượng cao bằng việc triển khai những cánh đồng mẫu lớn tại Đồng bằng sông Cửu Long, mở rộng thị trường gạo chất lượng cao thay vì tập trung cho phân khúc thị trường gạo chất lượng trung bình như trước đây.

Theo Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, trong vụ lúa đông xuân 2011-2012, các tỉnh trong khu vực đã mở rộng diện tích cánh đồng mẫu lớn lên 17.720ha, tăng gần 10.000ha so với vụ trước. Theo đó, những cánh đồng mẫu lớn này sẽ được thực hiện tốt việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến một cách đồng bộ, hiệu quả, đồng thời từng bước xây dựng vùng nguyên liệu thông qua việc liên kết bốn nhà, sản xuất và tiêu thụ nông sản theo hợp đồng…

Bên cạnh đó, cơ cấu giống lúa cũng được Cục Trồng trọt dần được cải thiện theo hướng chất lượng cao, năng suất bình quân gia tăng, thị trường tiêu thụ rộng mở cả trong và ngoài nước.

Cơ hội để Việt Nam trở thành nước đứng đầu về xuất khẩu gạo trong những năm tới đã khá gần nhưng quan trọng hơn cả là Việt Nam vẫn cần có những chính sách điều hành, giải pháp để xuất khẩu ổn định, mang lại hiệu quả thực sự cho cả người nông dân lẫn doanh nghiệp./.


Theo Thitruongluagao.com
 

Gạo đồ, "vũ khí" xuất khẩu mới của Việt Nam

Gạo đồ,
“Năm 2012, Việt Nam dự kiến xuất khoảng 400 nghìn tấn gạo đồ, mặt hàng mà chúng ta đang có hướng đẩy mạnh xuất khẩu”.

Đó là thông điệp của ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).

 

Giá gạo đồ Việt Nam bán ra bình quân cao hơn loại gạo 5% tấm từ 50-60 USD/tấn

Gạo đồ là loại gạo thu được từ thóc được ngâm nước nóng hoặc sấy trong hơi nước rồi phơi khô, sau đó mới được gia công chế biến qua các công đoạn chế biến khác như xay, xát, đánh bóng. Tại một số quốc gia, xu hướng sử dụng gạo đồ thay cho gạo trắng đang tăng lên, đặc biệt là ở các vùng dân cư có thu nhập cao.

“Sản xuất gạo đồ phải dùng lúa tươi, như vậy vừa giải quyết được vấn nạn lúa ướt trong vụ hè-thu cho bà con nông dân vừa nâng cao được giá trị hạt gạo. Giá gạo đồ xuất khẩu tốt hơn cả loại gạo 5% tấm”, ông Phong nói.

Giá gạo đồ Việt Nam bán ra bình quân cao hơn loại gạo 5% tấm từ 50-60 USD/tấn. Ông Nguyễn Ngọc Trung, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Vinh Phát cho biết, mỗi năm công ty đã xuất khẩu khoảng 20 đến 30 nghìn tấn gạo đồ. Riêng năm 2011, công ty đã tăng sản lượng xuất khẩu lên khoảng 42.000 tấn/năm.

Giá xuất bình quân 570 USD/tấn, thị trường là Nigeria, Trung Đông, Nga và các nước châu Phi. Công suất chế biến của nhà máy khoảng 90.000 tấn/năm, nhưng hiện công ty chỉ mới xuất khẩu 1/2 công suất chế biến của nhà máy.

Giá gạo đồ hiện đang ở mức tương đối cao so với gạo trắng, do vậy năm 2012, Vinh Phát có kế hoạch tăng sản lượng xuất khẩu lên 60 nghìn tấn, nếu thị trường thuận lợi sẽ nâng lên 90.000 tấn.

Từ đầu năm 2010, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu tham gia thị trường gạo đồ thế giới. Ngoài các nhà máy đang hoạt động, hiện Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) đang đầu tư xây dựng thêm 3 nhà máy sản xuất gạo đồ tại 3 tỉnh khác nhau ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, khi 3 nhà máy này đi vào hoạt động, Vinafood 2 dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 300 nghìn tấn/năm.

Mặc dù xuất khẩu gạo đồ có mức giá hấp dẫn và cho lợi nhuận cao, lại giải quyết được lúa ướt vụ hè thu cho bà con nông dân, nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này. “Sở dĩ lâu nay chúng ta chưa mạnh dạn vì xây dựng nhà máy gạo đồ đòi hỏi vốn đầu tư lớn hơn các nhà máy thường. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề, mà cái chính là làm sao chen chân vào thị trường gạo đồ, vì đây là thị trường hẹp, phải rất cố gắng mới mong chiếm được thị phần”, một doanh nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long nói.

Đại diện một doanh nghiệp khác thì đánh giá, mặc dù chất lượng gạo đồ Việt Nam chưa bằng gạo đồ Thái Lan, nhưng lại hơn Pakistan và Ấn Độ, nên có thể cạnh tranh tốt với họ.

Vấn đề còn lại là tùy thuộc vào khả năng của các doanh nghiệp, liệu họ có thể giành được thị trường gạo đồ từ tay của các doanh nghiệp các nước đã có thị phần ổn định trên thị trường thế giới, nhất là đối với các doanh nghiệp Thái Lan?


Theo Theworldpress.com

Xuất khẩu gạo: Thua đau ở Philippines

Xuất khẩu gạo: Thua đau ở Philippines

Hội đồng Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) vừa cho biết, năm 2012 vẫn giữ nguyên kế hoạch nhập khẩu gạo là 500.000 tấn. Lượng gạo này sẽ giao hoàn toàn cho khu vực tư nhân.


Theo NFA, 500.000 tấn gạo nhập khẩu trong năm tới sẽ có khoảng 75% có thể nhập khẩu từ Việt Nam, thời gian được đưa ra đấu thầu sớm nhất là vào tháng 1/2012.

Tuy nhiên, việc Chính phủ Philippines quyết định giao toàn bộ lượng gạo nhập khẩu năm 2012 cho khu vực tư nhân, đồng thời công bố Việt Nam sẽ là ứng cử viên có khả năng được các thương nhân Philippines chọn mua tới 75% trong tổng số 500.000 tấn gạo, khiến chúng ta nhớ lại quá trình giao dịch thương mại gạo với các thương nhân Philippines trong năm 2011.

Ôn cố tri tân

Năm 2011 Manila đã nhận 850.000 tấn gạo của Việt Nam, thấp hơn rất nhiều so với con số 1,47 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái và chủ yếu mua theo dạng hợp đồng chính phủ. Đây là lần đầu tiên, Chính phủ Philippines cho phép khu vực tư nhân chiếm ưu thế trong việc nhập khẩu gạo (650.000 tấn), còn Chính phủ chỉ mua khoảng 200.000 tấn.

Trước việc thay đổi hình thức nhập khẩu gạo của Chính phủ Philippines, phía Việt Nam mà cụ thể là Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã đưa ra biện pháp nhằm quản lý tốt các thương mại gạo với thương nhân Philippines. VFA đề nghị giao cho 4 doanh nghiệp lớn của Việt Nam gồm: một công ty ở Tiền Giang, ATC Kiên Giang, Docimexco (Đồng Tháp) và Angimex (An Giang) đứng ra đàm phán bán gạo với thương nhân Philippines, số lượng gạo trong các hợp đồng ký được sẽ được chia đều cho các đơn vị khác.

Tuy nhiên, 4 doanh nghiệp này chỉ đàm phán bán được một số lượng không đáng kể.

Sau khi đàm phán không thành công với các doanh nghiệp lớn chuyên kinh doanh xuất khẩu gạo, thương nhân Philippines tiến hành mua gạo với các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có số lượng từ 2.000 - 3.000 tấn gạo/lần, và mua được với giá khá thấp.

Kết quả là, trong các hợp đồng thương mại gạo với các thương nhân Philippines, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đã lỗ rất nặng, do lỡ ký bán giá thấp trong khi giá lúa gạo nội địa liên tục tăng cao. Do vậy, có một số doanh nghiệp sau khi ký bán xong thấy lỗ nặng đã hủy hợp đồng.

Trước tình hình này, VFA thông báo cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo trong nước tự do đàm phán với thương nhân Philippines, ai ký bán được gạo phải báo cáo lại với VFA để VFA có kế hoạch phân bổ lại cho các đơn vị khác.

Khi các thương nhân Philippines bị hủy hợp đồng, họ chuyển qua mua gạo với các doanh nghiệp Việt Nam khác có giá mua được đẩy lên cao hơn, vì giá gạo nội địa lúc này đang tăng. Vào thời điểm đầu năm 2011 các doanh nghiệp ký bán gạo 25% tấm giá 400 USD/tấn (FOB), nhưng sau giá gạo 25% tấm trên thị trường nội địa tăng lên 500 USD/tấn họ cũng phải mua.

Những bài học

Sau những lần bán gạo cho các thương nhân Philippines trong năm 2011, các doanh nghiệp Việt đã rút ra được những bài học sâu sắc. Nhiều thương nhân Philippines là những người không có năng lực tài chính, cho nên không ngân hàng nào chấp nhận mở L/C cho họ. Họ chỉ có khả năng thanh toán được từ 3.000 - 5.000 tấn gạo.

Ngoài ra, một thương nhân Philippines khi nhận quota của Chính phủ Philippines giao nhập khẩu 30.000 tấn gạo tại một cảng nào đó, khi nhập khẩu vào cảng quy định đến chuyến hàng sau họ lại nhập khẩu gạo đến một các cảng khác và quay vòng quota rất nhiều lần.

Trên thực tế, Chính phủ Philippines chỉ giao cho khu vực tư nhân nhập khẩu khoảng 650.000 tấn gạo nhưng có thông tin chỉ trong 10 tháng năm 2011, các thương nhân Philippines đã nhập khẩu tới 720.000 tấn gạo từ Việt Nam.

Trong khi Việt Nam không kiểm soát được thì Chính phủ Philippines thì hình như cũng làm ngơ trước động thái này của thương nhân. Vì một khi thị trường Philippines có nhiều gạo được nhập khẩu ắt sẽ kéo giảm giá lương thực trong nước xuống và thực tế là như vậy.

Trước thực tế nhiều doanh nghiệp Việt đã thua đau các thương nhân Philippines trên thị trường gạo trong năm 2011,VFA  cho biết đã xây dựng đối sách hợp lý để ngăn việc cũ tái diễn.

 

Theo Vietnameconomy

Festival Lúa gạo Việt Nam lần 2 tại Sóc Trăng

Festival Lúa gạo Việt Nam lần 2 tại Sóc TrăngFestival lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 sẽ diễn ra tại thành phố Sóc Trăng từ ngày 8/11 đến 11/11/2011, bao gồm các hoạt động lễ hội, triển lãm, hội thảo khoa học… xoay quanh chủ đề "Vinh danh gạo Việt", xu hướng tăng trưởng xanh.

Con đường lúa gạo Sóc Trăng

Theo ông Quách Việt Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Festival lúa gạo Việt Nam lần II năm 2011 tại Sóc Trăng là sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch nhằm quảng bá thương hiệu lúa gạo Sóc Trăng nói riêng và Việt Nam nói chung; tôn vinh những hình ảnh trong lao động sản xuất của người Việt Nam, những nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp góp phần tạo ra sản phẩm lúa gạo hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Với chủ đề chính "Vinh danh hạt ngọc Việt - Môi trường xanh cho cánh đồng vàng", Festival là một tổng thể các hoạt động bao gồm sân khấu lễ hội, triển lãm, hội thảo khoa học... Khu văn hóa Hồ nước ngọt, thành phố Sóc Trăng là địa điểm trung tâm diễn ra hầu hết các hoạt động của Festival, tại đây sẽ diễn ra lễ khai mạc, bế mạc, các lễ hội hưởng ứng, các hội thi, hội diễn, hội chợ, triển lãm...

Festival lúa gạo lần II sẽ gồm 933 gian hàng của 16 tỉnh, thành phố tham gia lễ hội; có khu triển lãm tái hiện mô hình công cụ sản xuất nông nghiệp từ thời khẩn hoang đến hiện đại và mô hình phát triển của cây lúa Việt Nam qua các thời kỳ, hội thảo phân tích sức cạnh tranh của gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế… Festival lúa gạo lần này được tổ chức đúng dịp lễ hội Oóc-Om-Bok của đồng bào Khmer nên lễ hội đua ghe ngo và lễ hội đúc cốm dẹp là nét khác biệt so Festival lần trước tại Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Để đảm bảo Festival diễn ra đúng tôn chỉ, mục đích, nội dung các chương trình Festival sẽ lấy Hội chợ - Triển lãm và các cuộc hội thảo là mảng chương trình chính, bên cạnh đó sẽ có các hội thi, hội diễn, lễ trao giải và các chương trình phụ trợ giúp Festival thêm phong phú, sinh động và đa dạng. Hội chợ - Triển lãm là phần chính ưu tiên nhất của lễ hội dự kiến sẽ có từ 850 đến 1.000 đơn vị gian hàng tham gia chia ra làm 10 khu chính bao gồm: Khu triển lãm đặc biệt "Tái hiện mô hình công cụ sản xuất nông nghiệp từ thời khẩn hoang đến thời hiện đại" và "Mô hình sự phát triển của cây Lúa Việt Nam qua các thời kỳ" trưng bày các vật dụng, nông cụ, các phương tiện, phương pháp trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến sản xuất lúa gạo trong phạm vi cả nước.

Triển lãm "Hạt gạo làng ta vươn ra thế giới" sẽ giới thiệu, triển lãm các giống lúa đạt chuẩn xuất khẩu của các địa phương... triển lãm các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc về xuất khẩu gạo; các đơn vị, quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ mua bán gạo với Việt Nam thời gian qua và trong tương lai... Khu triển lãm trung tâm gồm các đơn vị địa phương, doanh nghiệp trong cả nước; các đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán và các đơn vị, doanh nghiệp, nước ngoài...

Bên cạnh khu triển lãm đặc biệt và khu triển lãm trung tâm là các khu triển lãm của các doanh nghiệp ngành sản xuất nông nghiệp; cụm triển lãm của các đơn vị, doanh nghiệp ngành du lịch trong cả nước. Tiếp theo là các khu thương mại tổng hợp , hàng công nghiệp, hàng tiêu dùng và sản phẩm Made in Vietnam; khu ẩm thực Việt Nam , ẩm thực Nam Bộ, ẩm thực Sóc Trăng,...

Ngoài ra, để thực hiện theo đúng chủ đề "Vinh danh hạt ngọc Việt", tại lễ hội sẽ tổ chức tôn vinh "Nông dân sáng tạo" trao cúp vàng "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín ngành hàng lúa gạo Việt Nam" cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng lúa gạo và trao các chứng nhận, công nhận, danh hiệu... cho các hội thi diễn ra tại Festival. Nhà nông khi về tham dự lễ hội cũng có dịp trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, và được giải đáp các thắc mắc qua diễn đàn "Nông dân cần gì?" do báo Nông nghiệp Việt Nam chủ trì với mục đích gắn kết Nhà quản lý - Nhà khoa học - Nông dân - Nhà Doanh nghiệp - Nhà Truyền thông thành đầu mối thống nhất để đưa sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững...

* Festival Lúa gạo Việt Nam lần này có 3 cuộc hội thảo chính:
- Hội thảo "Việt Nam – Con đường phát triển lúa gạo chất lượng cao" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng chủ trì;
- Hội thảo quốc tế "Định vị thương hiệu lúa gạo Việt Nam – Gạo Việt Nam: Ai bán? Ai mua?" dưới sự chủ trì của Ban Tổ chức Festival, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ, Công ty CP Hội chợ quốc tế và phát triển nông thôn;
- Hội thảo "Bãi Xàu (Ba Xuyên) - Sóc Trăng: từ cảng biển quốc tế đầu tiên nhìn đến tương lai phát triển" dưới sự chủ trì của Ban Tổ chức Festival, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ, Công ty CP Hội chợ Quốc tế và Phát triển nông thôn.
Các cuộc hội thảo trên sẽ tập trung phân tích thế và lực của Việt Nam khi cạnh tranh trên thị trường quốc tế, những nhu cầu mới, tiêu chuẩn mới được đặt ra khi tham gia ngôi nhà chung WTO, phải làm gì để nền nông nghiệp Việt Nam trong đó lúa, gạo đóng vai trò chính yếu có thể phát triển mạnh mẽ, vươn ra đứng đầu thế giới một cách ổn định và bền vững.
* Cùng với các buổi hội thảo, Festival Lúa gạo lần II còn diễn ra 4 hội thi gồm: Cuộc thi viết về "Bãi Xàu - Thương cảng Quốc tế xưa và nay"; Hội thi Nhiếp ảnh nghệ thuật với chủ đề: "Cây lúa Việt Nam với biến đổi khí hậu toàn cầu"; Hội thi "Gạo ngon Thương hiệu Việt"; Hội thi "Người đẹp miệt vườn"...


http://viettinnhanh.net

Những cánh đồng đất Việt

Những cánh đồng đất ViệtDo điều kiện công tác, tôi được đi khá nhiều nơi trên đất nước mình và cũng có lẽ đâu đó từ sâu trong tâm khảm, tôi là một anh nông dân, dù sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, vậy nên tôi luôn bị cuốn hút bởi những sắc màu, ánh sáng và nhịp điệu của những cánh đồng lúa khắp các miền Tổ Quốc. Bạn đọc Đặng Tuấn Trung chia sẻ.
Thật muôn màu muôn vẻ, cái hạt lúa tý hon mà kỳ diệu. Nó làm nên sắc thái và cảnh quan của đất và người. Khao khát được ghi lại và chia sẻ cùng mọi người những nơi tôi đã đi qua, dù chưa đầy đủ...

Ngắm nhìn những bức họa đồng quê của tác giả, thấy yêu thương các miền quê hương Việt Nam mình biết bao. Nhũng cánh đồng ruộng lúa mênh mông bát ngát thẳng cánh có bay, bên những dòng sông từ bao đời luôn gợi cho người xa quê nỗi niềm cảm xúc bâng khuâng khó nói thành lời.

Cánh đồng Yên Bái

Cánh đồng Bắc Cạn

Cánh đồng Cao Bằng

Cánh đồng Hà Giang

Cánh đồng Lạng Sơn

Cánh đồng Lao Cai

Cánh đồng Ninh Bình

Cánh đồng An Giang

Cánh đồng Ninh Thuận

Cánh đồng Hà Giang

Cánh đồng Hà Tây

Cánh đồng Quảng Nam

Cánh đồng An Giang


Theo http://vnexpress.net

ĐBSCL: Lúa giống đang "sốt"

ĐBSCL: Lúa giống đang Nông dân ĐBSCL đang chuẩn bị vào vụ gieo sạ lúa đông xuân 2011-2012, vụ lúa quan trọng nhất trong năm. Với diện tích dự kiến gieo sạ khoảng 1,7 triệu héc ta, lượng lúa giống mà nông dân cần lên trên 200 ngàn tấn (theo mức khuyến cáo 120 kg/héc ta, trên thực tế nông dân gieo sạ nhiều hơn).

Trong khi đó, năng lực sản xuất lúa giống của các địa phương còn rất hạn chế nên chưa đáp ứng được yêu cầu. Chính vì vậy mà thị trường lúa giống luôn nóng mỗi khi vào vụ.

Ông Ngô Đình Thức, Phó giám đốc Trung tâm giống Nông lâm nghiệp nghiệp tỉnh Kiên Giang cho biết, hiện trung tâm đã chuẩn bị sẵn lượng lúa giống 1.500 tấn để cung ứng cho bà con nông dân sản xuất lúa đông xuân 2011-2012. Trong đó, có 660 tấn lúa giống cấp nguyên chủng, còn là là giống xác nhận. Chủ yếu là các giống lúa chất lượng cao, được nông dân ưa chuộng như OM 6976, OM 5451, OM 2517, OM 4900 và GKG 1 (giống do trung tâm lai tạo).

So với diện tích gieo sạ của tỉnh (trên 270.000 héc ta) thì lượng giống này chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ. Nếu tính cả lượng giống nằm trong chương trình xã hội hóa công tác giống lúa của tỉnh thì lượng giống cấp xác nhận chỉ đáp ứng được khoảng 30-35% diện tích gieo sạ. Lượng giống còn lại nông dân phải mua từ nơi khác hoặc tự trao đổi với nhau.

Theo ông Thức, vụ lúa đông xuân này nhu cầu lúa giống sẽ tăng hơn mọi năm do một phần lúa giống dự trữ đã được nông dân gieo sạ trong vụ lúa thu đông vừa qua. Trong khi đó, khoảng cách từ vụ lúa hè thu sang lúa thu đông quá ngắn, nông dân không có thời gian khử lẫn tạp trên đồng ruộng nên không thể làm giống được.

Ông Trần Văn Tri, ở xã Thạnh Đông (Tân Hiệp, Kiên Giang), đang đi tìm mua lúa giống cho biết: “Gia đình tôi làm 3 ha lúa, cần khoảng 600 kg lúa giống. Vụ hè thu vừa rồi tôi có tự nhân giống để chuẩn bị lúa sẵn cho vụ đông xuân này, tuy nhiên do phát sinh thêm vụ lúa thu đông nên giờ không còn lúa giống, phải tìm mua”.

Theo ông Tri, giá lúa giống hiện nay các cơ sở sản xuất giống đang bán ra từ 13.500 – 14.000 đồng/kg  đối với cấp nguyên chủng, còn xác nhận là 12.000 – 13.000 đồng/kg. So với giá năm trước, giá lúa giống đã tăng hơn 10%.
Tại Hậu Giang, mặc dù nhiều diện tích lúa thu đông còn chưa thu hoạch xong nhưng thị trường lúa giống cũng đã bắt đầu sôi động. Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang cho biết, nhiều nông dân đã tìm đến trung tâm để hỏi mua giống. Tuy nhiên, do trung tâm mới được thành lập, diện tích đất sản xuất ít nên vụ này chỉ đưa ra thị trường được 100 tấn giống cấp nguyên chủng.

Lượng giống này chủ yếu là bán cho bà con nhân giống cho vụ sau, chứ so với nhu cầu thì chẳng thấm tháp vào đâu. Những năm qua nông dân đã quan tâm đến việc dùng lúa giống cấp xác nhận. Nông dân chủ yếu mua từ các cơ sở sản xuất giống tư nhân hoặc tự nhân giống để làm.
Ông Đoàn Trí Vững, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, cho biết vụ lúa đông xuân sắp tới toàn tỉnh sẽ xuống giống trên 200.000 héc ta, cần khoảng 15.000 tấn lúa giống. Mặt dù hiện nay nước lũ trên đồng còn khá cao khiến cho một số vùng phải nán lại nhưng chủ chương của tỉnh đưa ra lịch thời vụ xuống giống chia thành 3 đợt nhằm để xuống đồng bộ và né rầy.
Bên cạnh đó lượng giống xác nhận trong tỉnh để phục vụ cho vụ đông xuân tới thiếu rất nghiêm trọng, khoảng 50% lượng giống phải nhập từ các tỉnh lân cận. Nguyên nhân năm nay nước lũ đã làm diện tích lúa giống bị thất thu, trong khi đó lúa thương phẩm cũng đang tăng cao khiến cho giá lúa giống cũng kéo theo.

Cũng theo ông Vững, vụ lúa đông xuân tới tỉnh phấn đấu vận động có trên 60% người dân trồng lúa xác nhận, lúa chất lượng cao và giảm diện tích lúa kém chất lượng, mức thấp nhất là giống lúa OM 50404.
Còn ông Cao Quang Kha, Trưởng phòng sản xuất kinh doanh Trung tâm giống nông nghiệp Đồng Tháp, cho biết vụ lúa đông xuân tới đây trung tâm chỉ có khoảng 400 - 500 tấn lúa giống cung ứng cho nông dân, trong đó 150 tấn lúa nguyên chủng và số còn lại là giống xác nhận nhưng đến nay vẫn không đủ lượng lúa giống để phục vụ cho bà con nông dân.

Mặt dù giá cả năm nay tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg lúa giống so với năm rồi, đối các giống lúa thường dao động ở mức giá từ 13.000 - 15.000 đồng/kg, còn lúa chất lượng cao như Jasmine, VD 20 giá từ 14.000 - 17.000 đồng/kg, nhưng vụ lúa đông xuân năm nay trung tâm chỉ đáp ứng khoảng 2-4% diện tích xuống giống của toàn tỉnh. Ông Kha cho biết đến thời điểm này lượng giống trong kho của trung tâm đã bán hết.

Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết, theo kế hoạch giữa tháng 11/2011, nông dân các tỉnh thành ĐBSCL sẽ chính thức xuống giống lúa đông xuân. Thuận lợi cơ bản là sau nhiều năm lũ nhỏ thì năm nay lũ lớn, mang theo nhiều phù sa bồi bổ cho đất, tháo chua rửa phèn, diệt sâu bệnh, vệ sinh đồng ruộng…

Mặt khác, giá lúa hàng hóa đang ở mức khá cao từ 7.000 - 7.400 đồng/kg, sẽ kích thích nông dân đầu tư và chăm sóc lúa tốt hơn. Về cơ bản, giống chất lượng cao chiếm khoảng 70% tổng diện tích, lúa thơm và lúa thường đều khoảng 15%. Với năng suất trung bình từ 6 - 6,5 tấn/héc ta, riêng vụ đông xuân toàn vùng sẽ có từ 10 - 11 triệu tấn lúa.

http://agro.gov.vn
Trang 10 / 26

Giỏ hàng


Tìm kiếm nâng cao | Tất cả Sản phẩm
Xem giỏ & Thanh toán
Giỏ của bạn chưa có hàng.
(Kích vào hình giỏ hàng hoặc tiêu đề để xem hàng đã chọn và thực hiện quá trình thanh toán)

Sản phẩm bán chạy

Gạo Trân Châu túi 5kg
Giá : 139 000
Lài Sữa túi 5kg
Giá : 125 000
Bắc Hương túi 5 kg
Giá : 105 000
Tám Điện Biên túi 5kg
Giá : 120 000
Nếp Cái Hoa Vàng túi 2kg
Giá : 60 000
Nàng xuân túi 5kg
Giá : 125 000

Hệ thống trung tâm bán hàng online VNF1


04 35 738 375 (526)

HotLine
Hà Nội:
0919 35 58 58

Tuyên Quang:
0168 591 7699

Nam Định:
0919 107 355

Bắc Giang

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ khách hàng

http://gaovnf1.vn

gaovnf1@vnf1jsc.vn

Giá gạo

Loại gạo Giá / kg
Séng Cù 37 500
Huyền Mễ 32 000
Nếp Cẩm 32 000
Nếp Tú Lệ 31 500
Nếp Cái HV 30 000
Trân Châu 27 800
Ngọc Sương 26 200
Nàng Xuân 25 000
Lài Sữa 25 000
Tám Điện Biên 24 000
Nam Giao 21 000
Thơm Thái 20 500
Bắc Hương 21 000
Nhị Hương 17 000
Hương Thơm 15 000
Lài Việt 13 500

Trung tâm giao dịch

Tầng 11, Tòa Nhà TID Centre, Số 4 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.
04 35 738 375

Bình chọn

Theo bạn, Gạo ngon và sạch là :

Số người online

Hiện có 2 khách Trực tuyến

Số người truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter